25/27 Đường số 8, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Học piano từ năm mấy tuổi là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ

Bé yêu nên học đàn từ năm mấy tuổi…”

“…mấy tuổi đi học piano là tốt nhất???..”

 

               Kính thưa quý phụ huynh, là những người luôn muốn con mình phát triển toàn diện, tốt nhất. Quý vị có đồng ý với chúng tôi rằng, đây sẽ là những trăn trở của quý vị khi muốn gởi gắm con đi học không ạ.

            Thực tế trên thế giới từ các học viện âm nhạc lớn cho đến những trung tâm âm nhạc nhỏ lẻ thì đều không có một giới hạn hay một quy định rõ rang nào về độ tuổi đi học piano mà thay vào đó là tùy theo sự phát triển trí tuệ, thể chất và cả sự nhanh nhạy của từng bé mà mỗi bé có khoảng thời gian riêng phù hợp để theo học piano. Có những bé 3-4 nhưng lại có thể bắt đầu học và học tốt. Nhưng cũng có những bé thì bắt đầu trễ hơn khi từ năm 6-7 mới theo học. Vậy thì đâu là yếu tố quyết định để các phụ huynh nhận biết, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thể nhận biết được con em như thế nào.

  1. Trẻ từ 3-4 tuổi:

Trẻ ở độ tuổi này có thể theo học nếu thông minh, phản xạ tốt, và nhanh nhạy. Và theo một khảo sát thì cứ 20 trẻ sẽ có 1 bé có thể theo học được. Quý phụ huynh có thể kiểm tra nhanh như sau: Bé có thể đếm được từ 1-20, thay đổi số ngón để bé phản xạ trong vòng 2-3s một cách nhanh chóng, hay có thể hát hoặc vỗ tay đúng tiết tấu của 1 bài hát…

Có thể đọc tới đây, mọi người sẽ nói rằng: Mozart một thiên tài âm nhạc thế giới học piano ở năm 2 tuổi, năm 3 tuổi đã bắt đầu sáng tác và đi biểu diễn ở khắp nơi trên thế giới khi mà chỉ mới 4 tuổi.  Nhưng chúng ta cũng nên lưu ý rằng, đó là thiên tài. Và trên thế giới có bao nhiêu người được như vầy.

 

  1. Trẻ từ 5-6 tuổi.

Đây được xem là một độ tuổi lý tưởng để trẻ có thể bắt đầu học piano, vì ở độ tuổi này hầu như trẻ đã có sự tập trung khi học cũng như là có khả năng ghi nhớ nốt nhạc, vị trí nốt và tay. Chính vì thế quý phụ huynh có thể để trẻ theo học từ độ tuổi này để tận dụng sự nhanh nhạy, sự tập trung và khả năng phản xạ tốt nhất của trẻ.

            Ngoài ra thì ở các độ tuổi 7-8, trẻ vẫn có thể bắt đầu học nhưng lúc đó trẻ sẽ không có sự tập trung bằng vì khi đó trẻ đã tác động bởi nhiều thứ xung quanh vô tình khiến cho trẻ khó có thể có sự tập trung tốt nhất.

Cuối cùng là những người lớn, người đã trưởng thành thì có lợi thế là tiếp thu nhanh, nhưng đồng thời đổi lại là đôi bàn tay thô cứng, khó có thể bấm hay theo những tư thế ngón mà ở đó đòi hỏi sự khéo léo và phản ứng nhanh của từng ngón.

 

Kết luận, trên đây là những cách để có thể phát hiện cũng như có quyết định đúng khi đưa con đi học nhưng quan trọng như đã nói ngay ở ban đầu, việc trẻ có thể đi học phụ thuộc vào sự phát triển trí tuệ, thể trạng cũng như điều kiện của từng đứa trẻ.

 

 

Tin liên quan
    Hotline tư vấn miễn phí: 0901 339 017
    icon zalo Zalo: 0901 339 017